Hungary khởi động lại chương trình “Thị thực vàng” sau 6 năm bị tạm dừng

Hungary mới đây đã công bố khôi phục lại chương trình “Thị thực vàng”, cho phép những người đầu tư vào bất động sản có giá trị cao tại quốc gia này được quyền nộp đơn xin giấy phép cư trú có thời hạn 10 năm.

Đạo luật này do chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban đưa ra, đánh dấu sự trở lại của một kế hoạch tương tự đã bị tạm dừng cách đây 6 năm.

Được gọi là “chương trình khách-nhà đầu tư” (guest investor program) sáng kiến ​​này cho phép các cá nhân có khoản đầu tư tối thiểu 250.000 Euro vào quỹ bất động sản địa phương hoặc 500.000 Euro vào bất động sản Hungary sẽ được xin giấy phép cư trú có thời hạn 10 năm và có thể gia hạn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: AFP
Thủ tướng Hungary Viktor Orban – Ảnh: AFP

Ngoài ra, việc quyên góp 1 triệu euro cho các tổ chức quản lý tài sản lợi ích công cũng sẽ mang lại nhãn hiệu “tầm quan trọng chiến lược” cho các nhà đầu tư, mở ra cơ hội nhận được tư cách “khách-nhà đầu tư”.

Chương trình “Thị thực vàng” được đưa ra lần đầu ở Hungary vào năm 2013 và yêu cầu người nước ngoài mua trái phiếu Hungary với giá trị lên tới 300.000 euro để có được giấy phép. Tuy nhiên, Hungary đã đóng cửa chương trình vào năm 2017 sau khi phát hiện một người đàn ông Syria bị Mỹ trừng phạt nhận được quyền cư trú ở Hungary.

Ngoài Hungary, các cường quốc lớn ở châu Âu khác cũng đã giới thiệu chương trình “Thị thực vàng” bao gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp; tuy nhiên, Bồ Đào Nha đã nối tiếp Ireland bãi bỏ chương trình này mặc dù thực tế là Bồ Đào Nha đã chứng kiến ​​tổng mức đầu tư tăng 41,9% thông qua chương trình này vào năm ngoái.Một số người cho rằng kế hoạch này đã bị hủy bỏ do giá bất động sản và giá thuê nhà ở tăng cao khiến người dân địa phương khó có thể tìm được nơi ở.

Trong khi đó, chính quyền ở các nước EU đã nhiều lần yêu cầu tất cả các nước châu Âu cung cấp Thị thực vàng đình chỉ chương trình với lý do rằng con đường này tạo cơ hội cho tội phạm có được quyền cư trú. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu vẫn đang ủng hộ việc bắt đầu các chương trình cư trú như vậy với lý do chúng thúc đẩy và bảo vệ các hoạt động bất hợp pháp.

Nguồn: VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *