Phú Quốc chuẩn bị đón 2-3 triệu du khách kể từ tháng 10/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm, dự kiến từ 2-3 triệu lượt người.

Với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng, hiện đại, Phú Quốc sẵn sàng đón du khách khi bảo đảm an toàn
Với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng, hiện đại, Phú Quốc sẵn sàng đón du khách khi bảo đảm an toàn

Các chuyên gia du lịch đánh giá chỉ đạo thí điểm đón du khách đến Phú Quốc của Thủ tướng Chính phủ là sự khởi đầu để vực dậy ngành du lịch trong lúc ứng phó dịch Covid-19 đã có những kết quả ban đầu.

Chìa khóa vaccine mở cửa du lịch Phú Quốc

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết du lịch là ngành mũi nhọn của Đảo Ngọc. Tuy nhiên, ảnh hưởng đại dịch Covid-19, ngành du lịch Phú Quốc đã bị tê liệt. Vì vậy, để mở cánh cửa du lịch tại Phú Quốc phải tìm chìa khóa và đó chính là vaccine phòng Covid-19.

“Để đón khách du lịch, chúng tôi mong muốn Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phân bổ vaccine để tiêm ngừa toàn dân Phú Quốc, tối thiểu cũng 90% người dân, người lao động và làm việc tại đảo ngọc. Vaccine sẽ tạo kháng thể an toàn cho Phú Quốc trong việc mở cửa đón khách”, ông Huỳnh Quang Hưng nói.

Theo Ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc AlphaReal, số vaccine cho Phú Quốc không quá lớn vì dân số Phú Quốc chỉ hơn 100.000 dân. Nếu bỏ ra cho Phú Quốc khoảng hơn 200.000 liều thì đã miễn dịch toàn bộ cộng đồng cho Phú Quốc. Bên cạnh đó, số lượng vaccine bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả về tiếng vang trên quốc tế thì vô cùng lớn cho Việt Nam khi mà bài toán mở cửa du lịch đang là bài toán rất khó cho nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước ở châu Á.

Điều kiện để đến Phú Quốc du lịch, du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được Việt Nam công nhận thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Dự kiến thị trường du lịch và đầu tư Phú Quốc sôi động

Quá trình thí điểm đón du khách đến Phú Quốc được chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể, trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000 – 3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến. Du khách sẽ được phục vụ giới hạn trong phạm vi một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Những địa điểm được cấp phép phục vụ du khách sẽ do Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn theo nội dung kế hoạch.

Từ tháng thứ 4, sau khi đánh giá giai đoạn 1, nếu thực hiện tốt có thể triển khai đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Ở giai đoạn này, Bộ dự tính đón từ 5.000 – 10.000 khách/tháng. Trong 6 tháng thí điểm, lãnh đạo ngành du lịch ước lượng Phú Quốc có thể đón từ 25.000 – 40.000 khách du lịch quốc tế.

Thành phố Biển Đảo đầu tiên tại Việt Nam sẵn sàng đón "bình thường mới"
Thành phố Biển Đảo đầu tiên tại Việt Nam sẵn sàng đón “bình thường mới”

Thị trường khách du lịch quốc tế dự kiến được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc…

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Phú Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, trung bình mỗi năm tăng khoảng 25 – 35%. Trong đó, du lịch, dịch vụ chiếm tỷ trọng tăng cao nhất, hằng năm tăng từ 20 – 30%. Vì vậy, thông tin Phú Quốc thí điểm đón khách du lịch đã khiến làn sóng đầu tư ồ ạt đổ vào Phú Quốc. Đặc biệt là các dự án quy mô như Phú Quốc United Center – Siêu quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm “không ngủ” được săn đón ráo riết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *