Sếp công ty bất động sản: Qua Tết thị trường sẽ bắt đầu phục hồi

Theo dự đoán của Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Alphareal Hoàng Liên Sơn, khoảng qua Tết thị trường sẽ bắt đầu phục hồi dần. Một số ý kiến khác cho rằng phải đợi lâu hơn, nhưng thị trường hiện vẫn có điểm sáng, chưa bị “đóng băng” hoàn toàn.

Tôi nghĩ tầm qua Tết mọi thứ sẽ bắt đầu phục hồi dần. Có thể tới giữa năm sau tình hình bắt đầu ổn định trở lại. Chúng ta sẽ phát triển bền vững hơn”, ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alphareal phát biểu trong chương trình Landshow của VTV Money với chủ đề “Cách nào rã đông thị trường”.

Vị Giám đốc chỉ ra rằng mặc dù thị trường bất động sản đang rất khó khăn, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án. Ông đánh giá những hoạt động của Chính phủ là hết sức cần thiết, nhằm làm lành mạnh hóa thị trường, tạo ra sự phát triển bền vững, bài bản hơn thay vì phát triển nóng.

Do đó, cần một thời gian để xử lý tình hình. Theo tôi, qua Tết và bắt đầu từ giữa năm sau, tình hình sẽ bắt đầu ổn định trở lại và phát triển bền vững hơn”, ông Sơn nêu quan điểm.

Khác với dự đoán trên, nhà đầu tư bất động sản Hồ Tuần Hoàn nhận định thời điểm thị trường phục hồi sẽ muộn hơn một chút.

Tôi đánh giá khoảng cuối năm 2023, hoặc đầu năm 2024 tình hình sẽ ổn định, thiết lập một mặt bằng mới. Có thể sau giai đoạn này sẽ có sự phân loại lại. Những doanh nghiệp mạnh có thể mua bán dự án, mua bán doanh nghiệp, các chủ đầu tư mới xuất hiện. Tôi nghĩ tất cả những yếu tố đấy sẽ rơi vào khoảng cuối năm 2023 đến đầu năm 2024 – thời điểm ổn định và phục hồi lại”, ông Hoàn cho biết.

Trong khi đó, ông Phan Đại Dương – Phó Tổng Giám đốc CTCP Thương mại địa ốc An Phúc lại đánh giá phải đến đầu hoặc giữa năm 2024 thị trường mới có sự phục hồi đáng kể.

2023 sẽ là năm có luật mới về đất đai. Cùng với việc khơi thông dòng vốn, chắc chắn sẽ có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng khó khăn mới từ tầm tháng 4, tháng 5 năm nay. Một thị trường như bất động sản cần khoảng thời gian đủ lớn để phục hồi”, ông Dương phân tích.

Ông Dương chỉ ra điểm sáng là thị trường không bị tắc thanh khoản như giai đoạn khó khăn trước đây, vẫn có thanh khoản tại những sản phẩm đầu tư tốt.

Ngay cả tại thời điểm trũng, chúng ta vẫn có giao dịch. Các sản phẩm giảm giá vẫn đang có sự hấp thụ. Điều đó chứng tỏ nguồn tiền trong dân vẫn tốt, nền kinh tế vẫn tốt”.

Tôi cho rằng chúng ta đang “rã đông” thị trường một cách rất hợp lý. Tất cả các đơn vị trong thị trường, từ bên phân phối, chủ đầu tư, nhà đầu tư cùng chung tay đóng góp, kết hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, chúng ta sẽ tích cực “rã đông”, thậm chí chưa cho thị trường đông lại. Điểm tích cực là chúng ta không bị “đông” hoàn toàn”, ông Dương đánh giá.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là giai đoạn thách thức nhất đối với thị trường bất động sản trong suốt gần 10 năm qua và mang tính chất chu kỳ. Biện pháp ứng phó phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng là tung chiết khấu hấp dẫn nhằm thu hút dòng tiền từ người mua, đẩy nhanh thanh khoản dự án. Điều kiện là người mua cùng một lúc phải trả gần hết tiền.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư tạm ngừng đầu tư dàn trải các dự án mới để tái cấu trúc. Còn những chủ đầu tư không trụ được trước khó khăn buộc phải bán trao tay dự án, hoặc chấp nhận chuyển nhượng cổ phần cho các chủ đầu tư khác có tiềm lực hơn.

Ngoài ra, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phân khúc nhà ở hướng tới nhu cầu ở thật luôn có giao dịch. Nhiều nhà đầu tư cho biết đây là phân khúc tốt nhất hiện nay và sẽ được chú trọng trong các năm tới.

Ông Dương cũng nhận định vào thời điểm này, các cơ quan quản lý, đơn vị môi giới, chủ đầu tư, nhà đầu tư nên cùng góp sức đưa thị trường sôi động lên bằng cách dịch chuyển các sản phẩm đầu tư, kênh đầu tư vào những nơi có giá trị thực.

Một chỗ ấm dần lên thì sức nóng sẽ lan tỏa dần, rã đông toàn bộ thị trường, thúc đẩy thị trường tích cực hơn”, ông nói.

Theo Cafebiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *